Cách chơi bài tứ sắc từ A đến Z – thắng dễ như ăn kẹo

Bài tứ sắc là một trong những thể loại bài rất quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, đối với thế hệ trẻ ngày này với sự phát triển của các thể loại bài tây, đã không còn nhiều người biết cách chơi bài tứ sắc. Chính vì vậy để một thể loại bài hay như tứ sắc không bị mai một, hôm nay nhà cái HL8 xin đem đến nội dung hướng dẫn cách chơi bài tứ sắc.

Giới thiệu cách chơi Bài Tứ Sắc

Bài tứ sắc là thể loại bài được ưa chuộng Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Nam. Bài này còn có tên gọi khác là bài 4 màu. Cách chơi bài tứ sắc cũng khá đơn giản chủ yếu dựa vào quy luật xếp bài thành các bộ, ăn quân và bỏ quân ra.

Bài tứ sắc có nguồn gốc từ Trung Quốc và có luật chơi tương tự như bài tá lả. Khi chơi bài tứ sắc người chơi phải vận dụng trí não khá nhiều để tính toán các nước đi. Đây cũng là yếu tố tạo nên độ hấp dẫn của bộ môn bài có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Giới thiệu cách chơi Bài Tứ Sắc
Giới thiệu cách chơi Bài Tứ Sắc

Cách chơi bài Tứ Sắc: Giới thiệu các lá bài

Cách chơi bài Tứ sắc khá dễ nhưng lại rất khó để đạt được trình độ cao vì nó đòi hỏi khá nhiều yếu tố. Trong đó có hai yếu tố quan trọng nhất là may mắn và kỹ thuật. Nếu thiếu may mắn mà kỹ thuật cao thì cũng khó dành được chiến thắng. Ngược lại nếu gặp may mà thiếu kỹ thuật thì không thể giành được thắng lợi dễ dàng.

Để biết cách chơi bài tứ sắc trước tiên các bạn phải làm quen với bộ bài Tứ Sắc. Bộ bài tứ sắc bao gồm 28 lá bài với 4 màu sắc là xanh, đỏ, vàng, và trắng. Bên cạnh đó, các là bài còn được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau. Trong đó có thể kể đến các cấp như Tượng, Xe, Pháo, Tướng, Sĩ, Mã, và Chuột. Mỗi lá bài bài như vậy thì có 4 con, tính tổng toàn bộ thì có 112 lá.

Trong cách chơi bài tứ sắc, điều quan trọng là các bạn phải xếp các lá bài thành bộ để đánh một cách nhanh và hợp lý nhất. Cách kết hợp như sau:

  • Một đôi bài tứ sắc bao gồm 2 lá bài giống nhau về màu + cấp bậc
  • Một bộ ba bài tứ sắc bao gồm 3 lá bài giống nhau về màu cấp bậc.
  • Một bộ bốn bài tứ sắc bao gồm 4 lá bài giống nhau về màu + cấp bậc.
  • Ngoài ra còn có một số bộ 3 và bộ 4 khác là: tướng sĩ tượng cùng màu, xe pháo mã cùng màu và bộ ba hay bốn quân chuột khác màu.

>>>Xem thêm: Kèo handicap là gì? Giải thích chi tiết và dễ hiểu nhất

Cách chơi bài tứ sắc
Cách chơi bài tứ sắc

Cách chơi bài tứ sắc: Luật chơi

Trong cách chơi bài tứ sắc, điều quan trọng nhất là các bạn phải nắm rõ luật chơi. Luật chơi của tứ sắc cũng khá là phức tạp nên các bạn cần phải chú ý từng chi tiết.

Cách chia bài Tứ Sắc

Mỗi ván Tứ Sắc có từ 2 đến 4 người tham gia thi đấu để dành vị thứ càng cao càng tốt. Mỗi người chơi sẽ được phát cho 20 lá bài, riêng người cầm cái cầm nhiều hơn 1 là tức là 21 lá. Sau khi phát đủ mỗi người 20 lá và người cầm cái 21 lá thì bài còn dư sẽ được đưa vào giữa bàn để làm nọc. Bắt đầu ván bài người làm cái sẽ được ưu tiên chơi trước. Lúc này người làm cái phải bỏ xuống một lá bài bất kỳ gọi là bài Tỳ.

Tiếp theo, người chơi kế ngồi kế tiếp bên người làm cái sẽ có quyền ăn quân bài Tỳ nếu có bài hợp lệ. Sau đó, người này phải vứt một lá bài rác của mình xuống bàn và tiếp diễn như vậy.

Trường hợp người chơi không không ăn được bài tỳ, thì người này phải bốc thêm một lá bài khác ở trong bài nọc lúc chia ra còn dư. Nếu bốc rồi vẫn không thể ăn được bài tỳ thì coi như bị mất lượt chơi.

Trong một trường hợp khác người chơi có thể ăn được Tỳ dù không nằm trong lượt của mình. Lúc này, người ăn được bài tỳ sẽ dành được lượt chơi và tiếp tục ván đấu.

Mục đích của những thao tác vừa kể trên là làm cho bài trở nên tròn hơn, loại bỏ các lá bài rác. Người nào làm được tròn bài trước tiên sẽ dành được chiến thắng. Trong trường hợp bài nọc chỉ còn 7 lá cuối cùng mà vẫn chưa có ai tròn bài, thì coi như các người chơi hòa với nhau.

Cách chơi bài tứ sắc: Cách chia bài
Cách chơi bài tứ sắc: Cách chia bài

Luật chơi tính điểm trong bài tứ sắc

Trong luật chơi bài tứ sắc còn có luật tính điểm. Đây là một trong những cách chơi bài tứ sắc quan trọng nhất mà các bạn cần phải nắm rõ. Những bộ bài khó đánh nhất trong bài tứ sắc bao gồm: Xe-2 Pháo-Mã; 2 Xe-Pháo-Mã hay Xe-Pháo-2 Mã.

Khi nắm một trong các bộ này, các bạn rất khó để đổi bài, vì chỉ cần vứt con bài nào xuống cũng sẽ gây rác bài. Trong khi đó còn có thể biếu cho những người chơi khác quân bài tốt.

Ngoài những bộ này ra thì những bộ bài khác sẽ được tính điểm như sau:

  • Đôi trong bài tứ sắc sẽ không được nhận lệnh.
  • Tướng và 3 con đã khui trong bài tứ sắc được tính là 1 lệnh
  • 4 con đã khui trong bài tứ sắc được tính là 6 lệnh
  • Khạp ở trên tay trong bài tứ sắc được tính là 3 lệnh
  • Quằn ở trên tay trong bài tứ sắc được tính là 8 lệnh
  • Bốn chốt màu khác trong bài tứ sắc cũng được tính là 4 lệnh

Sau khi xếp bài xong, số điểm mà bạn sở hữu bắt buộc phải là số lẻ thì mới hợp lệ. Trong cách chơi bài tứ sắc truyền thống, nếu kết thúc ván bài bằng số điểm chẵn người chơi sẽ bị phạt.

Cuối cùng khi kết thúc ván chơi bạn sẽ là người chiến thắng 1 cửa trống khi bài của bạn tới chẵn. Lúc này, chỉ cần đợi đối thủ hay chính bạn bốc được quân Tướng từ bộ nọc là sẽ thắng. Trường hợp khác, nếu người chơi khác bỏ ra một bộ chẵn, lúc này bạn chỉ cần lấy nó để tạo thành bộ và về bài.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi chắn dễ hiểu nhất cho tân thủ

Cách chơi bài tứ sắc dễ thắng

Có rất nhiều cách chơi bài tứ sắc để dành chiến thắng, tuy nhiên có một số cách phổ thông sau đây để các bạn dễ dàng thực hiện. Thứ nhất, chiến thắng trong bài tứ sắc còn phải phụ thuộc nhiều vào độ may mắn của bạn.

Nếu như đã tính toán hết nước mà người chơi khác vẫn chưa ra bài để cho bạn lấy bài cho tròn thì cũng không thể thắng được. Ngoài ra, khi chơi bạn cần phải phán đoán, những người chơi khác đang cần con gì. Qua đó tránh đưa ra những con bài người chơi khác đang cần ra trước.

Thông qua những con bài người khác đang lấy vào bộ bài của họ, các bạn có thể xác định họ đang muốn tạo thành bộ gì và tránh để lộ ra các con bài đó. Ngược lại, khi lấy bài, các bạn cũng tránh lấy quá lộ liễu để người khác đoán được bài.

Đây là cách chơi bài tứ sắc khôn ngoan nhất. Bên cạnh tính toán trong đầu, các bạn còn phải biểu lộ ra một vẻ mặt bí ẩn, để người chơi khác không đoán được ý nghĩ của bạn. Ngược lại, cách chơi bài tứ sắc hay nhất là bạn nhìn biểu cảm của người chơi khác và đoán được ý nghĩ của họ.

Có những người chơi cao thủ, chỉ cần quan sát người chơi khác là họ đã đoán được người chơi nào cầm bài gì và cần quân nào. Nếu muốn đạt đến trình độ này các bạn phải chơi thật nhiều để tích lũy kinh nghiệm.

Kết luật

Cách chơi bài tứ sắc đã giới thiệu trên đây dành cho những người chơi mới. Để chơi tốt được thể loại bài này, các bạn phải chịu khó học thuộc luật chơi và quan sát các người chơi có kinh nghiệm chơi trước. Sau đó mới ứng dụng để tự chơi như vậy thì mới hạn chế được rủi ro khi chơi bài đổi thưởng tiền thật.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *